06/07/2020 11:36

Đoàn thanh niên Báo Xây dựng với các hoạt động tình nguyện thiết thực tại huyện đảo Cát Hải

(Xây dựng) - Trong 2 ngày 3-4/7, tại huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng), Chi đoàn Báo Xây dựng, Chi đoàn Cục Quản lý hoạt động xây dựng (trực thuộc Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng) phối hợp cùng Huyện đoàn Cát Hải, Chi đoàn Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa như: Khánh thành điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi tại Nhà văn hóa Tiến Hải Lộc (thị trấn Cát Hải), tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, trao 300 lá cờ cho ngư dân tại đảo…
Các phần quà thiết thực và ý nghĩa được trao tới ngư dân nghèo huyện Cát Hải.

Sau một thời gian phát động chương trình, được sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Xây dựng; đồng chí Hoàng Quang Nhu – Bí thư Đảng bộ, Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng; đồng chí Bùi Chí Hiếu - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Xây dựng, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng cũng như sự ủng hộ của đồng chí Cao Đức Thắng – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng, đoàn viên thanh niên thuộc các Chi đoàn: Báo Xây dựng, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng đã có chuyến tình nguyện đầy ý nghĩa tại huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Hoạt động lần này nhằm khởi động Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè năm 2020.

Huyện Đảo Cát Hải nằm phía Tây Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh có 2 đảo hợp thành với địa hình phức tạp. Đảo Cát Hải là dải cát dễ bị xâm thực và bị thủy triều bào mòn còn Đảo Cát Bà gồm 336 hòn đảo trong đó Đảo Cát Bà là đảo lớn nhất.

Hành trình của Đoàn thanh niên đặc biệt hướng đến thế hệ măng non của đất nước nên điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Nhà văn hóa Tiến Hải Lộc, thị trấn Cát Hải. Tại đây, đoàn đã trao 10 triệu đồng cho Huyện đoàn Cát Hải để hỗ trợ xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi. Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Đoàn Đức Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cát Hải cho biết: “Công trình hoạt động của Đoàn thanh niên rất có ý nghĩa trong thời điểm Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Tại địa phương, khu vui chơi cho các cháu thiếu nhi gần như không có, sau gần một tháng triển khai, địa phương đã có một sân chơi bổ ích. Đây là động lực thúc đẩy các cháu ra sức học tập, tránh xa các tệ nạn xã hội. Địa phương sẽ quản lý khu vui chơi nghiêm túc để tạo ra sân chơi về lâu dài có ích với các cháu”.Đoàn trao cờ tổ quốc cho đồn biên phòng Cát Bà.

Nằm trong hoạt động tình nguyện, Đoàn đã đến giao lưu và tặng 300 lá cờ tổ quốc, 5 lá cờ tổ quốc cỡ lớn cho hai đồn biên phòng Cát Bà và đồn Cát Hải. Tại đồn biên phòng Cát Bà, các chiến sĩ, đã rất cảm kích trước sự kiên trì, không ngại gian khó xa xôi của đoàn để đem tình cảm tới cho người dân tại đảo.Những lá cờ, phần quà được trao tặng với mong muốn các hộ ngư dân tiếp tục bám biển, phát triển kinh tế và luôn luôn hướng về Tổ quốc Việt Nam.

Bên cạnh đó, các Chi đoàn: Báo Xây dựng, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng cũng trao 10 suất quà và cờ tổ quốc cho hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Cát Hải.

Đồng chí Đỗ Hải Nguyên – Bí thư Chi đoàn Báo Xây dựng chia sẻ: Với mỗi ngư dân, bám biển vươn khơi là cuộc sống, là niềm tự hào được làm chủ vùng biển quê hương, nối nghề truyền thống ông cha để lại. Dù trời yên, biển lặng hay khi sóng to, gió lớn, ngư dân luôn coi việc vươn tới tận cùng của hải phận Tổ quốc để khai thác hải sản không chỉ là lao động làm giàu cho gia đình, góp phần phát triển đất nước, mà còn thực hiện quyền làm chủ biển, đảo đất nước mình. Tuy nhiên, những năm gần đây ngư dân Việt Nam gặp vô vàn khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, ô nhiễm môi trường biển, thậm chí là phải đấu tranh với các tàu thuyền đánh cá nước ngoài xâm phạm vùng biển của ta. Tôi hy vọng, những món quà này là sự cổ vũ, động viên các hộ dân hăng hái ra khơi bám biển, đẩy mạnh nuôi trồng, khai thác, chế biến hải sản, bảo vệ nguồn lợi và môi trường biển với mục tiêu “làm giàu từ biển”, phát triển theo chủ trương, chiến lược của Đảng, Nhà nước ta.
Nhận phần quà từ các Chi đoàn, anh Nguyễn Văn Hùng xúc động cho biết: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no, suất quà tặng hỗ trợ này của Đoàn khiến cho bản thân tôi thấy rất ấm lòng, gia đình tôi có thêm chút lương thực đủ dùng cho thời gian tới”.
Tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước, trong suốt những năm qua, Chi đoàn thanh niên Báo Xây dựng luôn nỗ lực, tích cực trong thực hiện học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng nhiều việc làm thiết thực, xây dựng các phong trào hành động đầy ý nghĩa. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 nhằm tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, trưởng thành trong cuộc sống và công tác. Chiến dich cũng góp phần bồi đắp các kỹ năng xã hội, tăng cường giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho thanh niên.
Đặc biệt, các hoạt động tình nguyện hè nhằm tạo môi trường cho đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khoẻ, có kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cùng nhìn lại một số hình ảnh trong hành trình tại huyện đảo Cát Hải của Chi đoàn Báo Xây dựng, Chi đoàn Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Chi đoàn Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng:Khánh thành điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi tại Nhà văn hóa Tiến Hải Lộc, thị trấn Cát Hải.Các em thiếu nhi phấn khởi, vui mừng khi có sân chơi mới.


Hình ảnh tàu, thuyền đánh cá của ngư dân ra khơi với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió như là những "cột mốc” khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.Hoạt động tình nguyện nhằm tạo môi trường cho đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Theo nguồn baoxaydung.com.vn